ลมปลายปีก : ประชาธิปตวย

| 3 Comments

@ ต่อปากต่อคำ : รู้จักประเทศไทยให้มาก gap!

ดูเหมือนพี่ท่านจะจ่ายบอลแบบกึ่งยิงกึ่งผ่าน ทำข้าพเจ้าต้องยึกยักเช็คล้ำหน้า ออกตัวมั่วเดี๋ยวโดนเป่า

คอมมูนิสต์นั้นมิพักเอ่ยถึง หัวหน้าใหญ่ล้มตึง ทั้งความตั้งใจคิดโครงสร้างสังคมเยี่ยงนั้นน่ากราบนัก (กล่าวอย่างนี้เมื่อสามสิบปีที่แล้วมีหวังนอนมุ้งสายบัว ดีที่ตอนนั้นฟันน้ำนมยังไม่ขึ้น)

สังคมนิยมรึ? เผด็จการรึ? มนุษย์ต่างเผ่าต่างกอก็ทดลองกันไป

ประชาธิปไตยก็เถอะ ใช่จะดีเด่ เป็นลัทธิพระเอก (อย่างที่พวกตะวันตกส่งออกโฆษณาชวนเชื่อ) ถึงตอนนี้ประเทศผไทน่าจะรู้ตัวได้แล้วว่าลัทธิการปกครองอย่างนี้ไม่เหมาะกับประเทศนี้ (กล่าวเยี่ยงนี้เสี่ยงโดนบาทา ขอบารมีพี่ทั่นคุ้มครอง) 

เรามั่วมาตั้งแต่เริ่มแล้วนะข้าพเจ้าว่า พวกหัวนอกบางคนไปเรียนไปรู้ไปเห็น ก็คิดนำกลับมาใช้กับประเทศ (เพราะความปรารถนาดี..ด้วยความเคารพ) ทั้งที่รู้กันอยู่ก็ไม่กี่คนว่ามันอะไรกัน 'ประชาธิปไตย' ขณะนั้นคนไทยส่วนใหญ่ทั้งแผ่นดินยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เสียซ้ำ แล้วมาคิดเอาสิทธิเอาเสียงไปยื่นให้คนละเสียง นี่แนะ! ตาสา เอ็งมีสิทธิเลือกตัวแทนส่งเข้าไปบริหารประเทศ แสดงตัวว่าเป็นเจ้าของประเทศ ไปใช้สิทธิซะ จากนั้นก็กลับไปปฏิวัติแย่งอำนาจกันให้วุ่น

ถึงตอนนี้ประชาชนอ่านออกเขียนได้กันทั่วหน้าฟ้าใส พ่อข้าพเจ้าจบป.๔ ส่งข้าพเจ้าเรียนจบม.๔ วันเลือกตั้งมีคนเอาเงินมาให้สองร้อย แกก็รับแล้วไปเลือกให้ด้วย พี่ท่านเห็นใช่ไหมขอรับ แกซื่อสัตย์ไม่มีบิดพลิ้ว หากให้ข้าพเจ้าเรอะ เมินเสียเถอะ! การศึกษาที่พ่อแกส่งมาทำให้ข้าพเจ้าคิดอีกสองตลบ แบบว่า..หากเป็นสักหมื่นสองหมื่นแล้วจะพิจารณา (เพราะยามนั้นอาจกำลังมองหาโน้ตบุ๊คตัวใหม่) แต่หากสักแสน จะรีบแจ้นไปลงให้เลย..ขอบอก! (กล่าวอย่างนี้มีหวังโดนเขกกบาล..อย่าเพ่อเทียวนา ฟังต่อ..ฟังต่อ)

ไม่มีอะไรแตกต่างขอรับ อาจต่างกันบ้างก็แค่ค่าตัว (ก็อุตส่าห์เสียทรัพย์เล่าเรียนมานี่นา)

นับประสาอะไรกับร้อยสองร้อยล้านเล่าขะรับ ชี้ซ้ายชี้ขวามาเลย พี่ท่านจึงได้เห็นประชาธิปไตยมั่วอยู่ทุกวันนี้ไง  

พูดอย่างนี้ทำเหมือนรู้ดี 'แล้วการปกครองอย่างไหนเล่าที่เหมาะกับประเทศผไท' ตอบได้เต็มปากเต็มคำ

ไม่ทราบขอรับ!

มนุษย์เสาะหาโครงสร้างสังคมเพื่อจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขมานานนักแล้ว แต่ละครั้งของการทดลองกินเวลาหลายชั่วคนกว่าพบว่าโครงสร้างเลิศเลอที่คิดค้นมีจุดพร่อง หลายครั้งสังเวยชีวิตนับไม่ถ้วน (แต่ประชาธิปไตยบ้าบอนี่สังเวยโลกเทียวนะพี่ทั่น อเมริกาประเทศเดียวทำลายโลกซะเกือบเท่าครึ่งของที่เหลือรวมกัน)

เรายังคงทดลองเสาะหากันต่อไป ที่ตายก็ตายไป ที่ถกเถียงก็ถกเถียงกันต่อไป (เอ่อ..ไม่ทราบจะรับ..ที่ยิงก็ยิงกันไปด้วยสักชุดไหม?)

ข้าพเจ้ายังมีความหวังขอรับ ไม่ใช่แนวลัทธิมองโลกในแง่ดีอันใดดอก แต่หวังไว้ว่าสักวันมนุษย์จะสามารถล้วงสายดีเอ็นเอออกมาถอดโน่นใส่นี่ ถึงวันนั้นคงสามารถจัดการเอายีน เห็นแก่ตัว ก้าวร้าวชวนตี คอรับชั่น เล่นพรรคแบ่งพวก ลับ ลวง พราง ฟอกเงิน ปั่นหุ้น โอ้ย! สารพัด! ออกให้หมด เหลือแต่ยีน ธรรมะ ธรรมโม พุทโธสังโฆ เป็นห่วงช่วยเหลือเผื่อแผ่กันและกันอย่างเห็นสรรพสิ่งล้วนเป็นองคาพยพของโลก ตระหนักว่าเกิดมาไม่นานก็ตายแล้วอย่าไปทำให้ใครเขาเดือดร้อนเลย..

อืมม์...

ถึงวันนั้นก็คงมีคนอุตริ เอายีนบ้าบออะไรไม่รู้ใส่เพิ่ม เร่งความวุ่นวายให้เลวร้ายไปกว่าเก่า โอล่ะหนอ..

คารวะ

Tags : ,